163 lượt xem

Tìm hiểu hệ thống giao tiếp ngôn ngữ của Mercedes-Benz với con người.

tim-hieu-he-thong-giao-tiep-ngon-ngu-cua-mercedes-benz-voi-con-nguoi

Hệ thống ngôn ngữ của Mercedes-Benz được thiết kế để cho phép trình điều khiển có thể truy cập vào các chức năng điều hướng thông qua một mệnh lệnh của con người bằng cách nói.

tim-hieu-he-thong-giao-tiep-ngon-ngu-cua-mercedes-benz-voi-con-nguoi1

Sơ lược về trình điều khiển giọng nói của Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là thương hiệu ô tô đầu tiên giới thiệu hệ thống điều khiển giọng nói như vậy trên thị trường, vào năm 1996 tại S-Klasse với trình điều khiển thông qua hệ thống Linguatronic.

Kể từ sau đó, công nghệ này đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đua công nghệ mới trong làng sản xuất ô tô. Công nghệ này ngày càng phát triển với những bước tiến vượt bậc, nó giúp người lái xe có thể vận hành các thao tác và các ứng dụng khác trên xe mà không làm ảnh hưởng đến việc điều hướng, giúp an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu.

Hệ thống Linguatronic lần đầu tiên được ra mắt chỉ có chức năng sử dụng đối thoại với điện thoại của xe bao gồm các ứng dụng: quay số, lưu trữ trên thư mục của điện thoại do người dùng chỉ định, vốn từ vựng để Linguatronic có thể nhận biết chỉ khoảng 30 từ. Một vốn từ rất nhỏ bé giúp chiếc xe có thể làm được nhiều việc cùng một lúc.

Phiên bản thứ hai được giới thiệu vào năm 2000, lúc này chiếc xe đã có thể hiểu được thêm nhiều từ ngữ của con người, vốn từ được cập nhật thêm cho Linguatronic lên tới 300 từ, chiếc xe đã có thể điều khiển thêm nhiều chức năng hơn như điều hòa, radio…

Hiện nay, Linguatronic thế hệ mới nhất đã có sẵn cho nhiều ngôn ngữ khác nhau, nó đã tích hợp hệ thống định vị và được lập trình để nhận biết khoảng 80.000 thị trấn và 470.000 tên đường phố chỉ riêng ở Đức. Hệ thống thế hệ đầu tiên chỉ yêu cầu một bộ xử lý có bộ nhớ 512 kilobyte, thì hệ thống hiện tại cần hơn 10 megabyte.

Cha đẻ của hệ thống nhận diện giọng nói của Mercedes-Benz.

Cha đẻ về các thuật toán cơ bản cho phép Linguatronic hoạt động là nhóm phát triển giọng nói của trung tâm nghiên cứu và công nghệ DaimlerChrysler ở Ulm, Đức.

Sau đó, hệ thống được đưa vào ứng dụng trên những chiếc xe bởi bộ phận xử lý lời nói của công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của Đức: TEMIC thuộc DaimlerChrysler.

Những sản phẩm này được tiếp thị độc quyền bởi thương hiệu Mercedes-Benz và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn chúng trở thành cuộc chạy đua công nghệ cho những thương hiệu và nhà sản xuất khác. Ví dụ, BMW và Audi cũng có công nghệ giọng nói từ TEMIC.

Cách thức hoạt động.

Trong cuộc đối thoại giữa con người và chiếc xe, tín hiệu âm thanh được số hóa và chuyển đổi thành các dải tần số, những giải tần số này được hệ thống Linguatronic phân tích thông qua các hàm có sẵn. Trong vòng một vài mili giây, máy tính trích xuất các đặc điểm khác nhau từ tín hiệu giọng nói, các thành phần âm thanh nhỏ nhất của một ngôn ngữ cũng được phân tích và nhận dạng. Dựa trên các thành phần này, hệ thống điều khiển có thể phát hiện ngay cả các sắc thái biểu cảm trong cách phát âm và nhận ra các từ.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

tim-hieu-he-thong-giao-tiep-ngon-ngu-cua-mercedes-benz-voi-con-nguoi2

Các kỹ sư người Đức thậm chí còn xen kẽ các tính năng triệt tiê tiếng ồn, điề này đồng nghĩa với việc kể cả bạn ra lệnh cho chiếc xe trong lúc đang nghe nhạc, hệ thống vẫn có thể phát hiện ra được các mệnh lệnh cần thực thi.

Đối với phiên bản mới nhất của Linguatronic, Mercedes-Benz đã cố gắng làm cho nó hiểu mọi từ mà người lái xe nói, bất kể giới tính, vì mọi người đều có cách phát âm, giai điệu và giọng nói riêng của mình.

Và vì nó được thiết kế để bắt đầu một cuộc đối thoại tương tác và giao tiếp với người lái, hệ thống cũng có chức năng ‘đào tạo sau’, cho phép người lái điều chỉnh khả năng nhận dạng giọng nói với âm thanh, ngữ điệu của mình .

Để đạt được điều này, Mercedes-Benz đã ký hợp đồng với các diễn giả nam và nữ chuyên nghiệp. Đối với mỗi ngôn ngữ, phải mất ba ngày để ghi lại các từ, cụm từ, chuỗi số và tên riêng và được viết trên khoảng 100 trang bản thảo làm cơ sở cho hướng dẫn cho các tuyến đường và hoạt động thoại.

 Tất cả các mục được lưu và mã hóa riêng lẻ. Trong quá trình này, các loa phải sử dụng cùng ngữ điệu trong suốt, không có tạp âm, cho âm thanh tự nhiên khi hệ thống hình thành, nhận dạng các mã hóa và tương tác với nó.

Hệ thống Linguatronic không chỉ hiểu được tất cả tên thành phố và đường phố khi các điểm đến được nhập, mà còn toàn bộ các từ khi bạn chọn một đài phát thanh hoặc tên từ chương trình điện thoại di động.

Khi bạn ra lệnh cho chiếc xe thông qua ngôn ngữ được lập trình sẵn, hệ thống sẽ phân tích tìm kiếm trong bộ nhớ của nó các từ ngữ trùng lặp và liên quan. Nếu có kết quả sẽ tiến hành thực thi mệnh lệnh hoặc đưa lên màn hình hiển thị.

Thẻ tìm kiếm: