• Trang chủ
  • News Car
  • Thuật ngữ xe hơi: Coupe, Hatchbacks, Vans, Wagons, Convertible, SUV, Sedan, Truck là gì?
481 lượt xem

Thuật ngữ xe hơi: Coupe, Hatchbacks, Vans, Wagons, Convertible, SUV, Sedan, Truck là gì?

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon

Bạn thường xuyên được nghe đến các thuật ngữ với về xe như: Coupe, Hatchbacks, Van, Wagon, Convertibles, SUV, Sedan, Truck… Vậy ý nghĩa của các dòng xe trên ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Coupe

Xe Coupe là dòng xe hai cửa với phong cách thể thao, một số xe mang dáng dấp cổ điển. Nhưng đặc trưng lớn nhất của dòng xe này là chúng chỉ có hai cửa với mui cứng và chỉ có hai chỗ ngỗi.

Tên gọi Coupe được bắt nguần từ tiếng Pháp: Coupé. Nó có phong cách ám chỉ một cỗ xe ngựa kéo. Nếu bạn thường xem phim của Pháp thời trước bạn sẽ thấy các mẫu xe ngựa kéo với hai cửa sang trọng lăn bánh trên những con đường lát đá.

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon-couper

Nhìn về tổng thể dòng xe Coupe có kiểu sáng giống các dòng xe Sedan.

Đây là điểm phân biệt khá “nhập nhèm” cho tên gọi giữa hai dòng xe này bởi lẽ với những chiếc Coupe các nhà sản xuất cũng đã cho ra một số mẫu xe 4 cửa vào năm 2005 và trông chúng không khác gì với các mẫu Sedan trên thị trường.

Tuy nhiên về nguyên bản, Coupe vẫn là thuật ngữ ám chỉ cho các mẫu xe hai cửa và chúng ta vẫn thường nghĩ ngay tới các mẫu xe như vậy khi nhắc đến tên dòng xe này.

Sedan.

Có thể nói, các mẫu xe Sedan là phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp các dòng xe này ở tất cả mọi nơi. Chúng còn có tên gọi Saloon – là một chiếc xe chở khách trong ba hộp cấu hình với các ngăn riêng biệt cho động cơ, hành khách và hàng hóa. ( theo wikipedia).

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon-sedan

Khó có thể có định nghĩa chính xác cho dòng xe này, tuy nhiên về cơ bản, Sedan là dòng xe có bao khoang bao gồm: khoang máy, khoang hành khách và khoang chứa đồ (cốp) với 4 cánh cửa và được thiết kế từ 4 đến 5 chỗ ngồi.

Chúng ta thường hay bị nhầm lẫn giữa khái niệm hai dòng xe đó là Sedan và Hatchback. Bởi về lý thuyết hai dòng xe này có nhiều điểm tương đồng về kiểu dáng.

Hatchback.

Hatchback được coi là một biến thể của dòng Sedan, điểm khác biệt lớn nhất của dòng xe này đó là có 5 cửa thay vì 4 cửa như Sedan.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon-hatchback1

Trên các dòng Sedan, bốn cánh cửa được thiết kế tại khoang hành khách, nhưng trên dòng Hatchback có thêm một cánh cửa được lắp đặt tại khoang chứa đồ (chúng ta thường gọi là khoang sau hay cốp đồ).

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon-hatchback

Một đặc trưng khác trên các dòng xe Hatchback đó là khu vực ghế sau có thể được gấp gọn lại tận dụng cho khoang chứa đồ lúc cần thiết.

Wagon.

Là mẫu xe được biến thể từ dòng Hatchback, có 3 khoang và 5 cửa, được kéo dài phần đuôi để tăng diện tích khoang chứa đồ. Nhìn về tổng thể chúng có thiết kế giống với các mẫu Hatchback tuy nhiên xe có thể dài hơn với khoang chứa đồ nồi với khoang hành khách được thiết kế rộng hơn.

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- wagon

Các dòng xe Wagon khá phổ biến tại Châu Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên tại Việt Nam mẫu xe này dường như không được người tiêu dùng ưa chuộng.

VAN.

Là dòng xe được thiết kế riêng biệt cho mục đích chuyên chở người hoặc hàng hóa nhưng không phải là xe tải hoặc xe khách chuyên dụng.

Tùy thuộc vào thiết kế của từng hãng xe, họ cho ra các mẫu xe khác nhau với kiểu dáng đặc trưng riêng. Có hai dạng xe VAN. Một là chuyên dụng hai là MiniVAN.

Ngoài ra nó còn được phân biệt bởi tính năng như chở khách hay chở hàng hóa.

Đặc trưng riêng của dòng xe VAN

Thường có cửa trượt để mở ngang thân xe.

To hơn các dòng Sedan, Hatchback với nhiều chỗ người hơn.

Khoang chứa đồ rộng hơn.

Den led xe may chinh hang owleye m502ĐỘ XE TẠI NHÀ TRONG 30 PHÚT!

Bạn muốn lắp đặt phụ kiện, ĐỘ ĐÈN LED Ô TÔ, CAMEMA HÀNH TRÌNH tại nhà?

Hãy gọi ngay Owleye. Nhà cung cấp phụ kiện ô tô chính hãng MẮT CÚ để trải nghiệm dịch vụ lắp đặt và bảo hành tận nơi.

Owleye.vn - Chỉ bán hàng chính hãng.

Bạn có thể hình dung ra dòng xe này với các xe như: Ford Transit hay Mercedes-Benz Sprinter. Đây là các dòng xe VAN dặc trưng phổ biến nhất hiện nay.

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- van1

Ngoài ra còn có các mẫu MiniVAN như: Spark hoặc Morning VAN.

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- van2

SUV.

Xe SUV còn được gọi với cái tên SUP. Đây là dòng xe thể thao đa dụng với kiểu dáng mạnh mẽ, gầm cao. Thường được thiết kế 5 cửa giống các mẫu Hatchback nhưng nhìn “cơ bắp” hơn rất nhiều.

thuat-ngu-xe-hoi-coupes-hatchbacks-vans-wagons-convertibles-suv-sedan-truck-la-gi- SUV

Đây là dòng xe được người Việt Nam yêu thích và lựa chọn bởi tính đa năng khi di chuyển cũng như khả năng vượt trội của nó. Với thiết kế rộng hơn, cao hơn phù hợp cho mọi cung đường, các mẫu xe này hiện đang chiếm nhiều ưu thế về doanh số bán.

Truck.

Ngay chính cái tên đã nói lên tất cả, đây là dòng xe tải, và được sản xuất với mục đích vận chuyển hàng hóa.

Xe bao gồm 3 khoang: khoang máy, khoang ngồi (thường chỉ có hai chỗ ngồi) và khoang chứa hàng.

Pickup truck cũng là mẫu xe trong dòng xe này, nhưng có thiết kế khác hơn ở khoang ngồi đó là có 4 vị trí ngồi thay vì hai như   Truck. Mục đích của Pickup truck ra đời đó là phục vụ cho cả việc chở người cũng như vận chuyển hàng hóa.

Tại Việt Nam có khá nhiều các mẫu Pickup truck – Bán tải được ưa chuộng như: Mazda BT50, Ford Ranger, Navara, Triton…

Trên đây là khái niệm và thuật một số dòng xe phổ biến tại Việt Nam mà chúng ta thường nghe đến, hy vọng với bài viết bạn có thể hiểu hơn về các mẫu xe này.