107 lượt xem

Tất tần tật về hệ thống dây an toàn trên xe hơi.

tat-tan-tat-ve-he-thong-day-an-toan-tren-xe-hoi

Dây an toàn chắc chắn là tính năng an toàn trên xe hơi hiệu quả nhất. Được phát minh vào giữa thế kỷ 19 và được lắp đặt vào năm 1970, bộ phận xe này đã cứu mạng hàng triệu người và tài xế sau những vụ tai nạn.

tat-tan-tat-ve-he-thong-day-an-toan-tren-xe-hoi

Những lợi ích từ dây an toàn là gần như không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi: Dây an toàn hoạt động như thế nào?

Tất cả mọi thứ bạn cần biết về hệ thống dây an toàn trên xe hơi.

Là một trong những bộ phận không thể thiếu trên xe hơi, nhưng cách chúng hoạt động ra sao khi sảy ra va chạm, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn.

Phát hiện tác động khi va chạm.

Dây an toàn là sự kết hợp của một số hệ thống bên trong khi xe hoạt động. Hệ thống dây an toàn này được kích hoạt để kiểm soát việc truyền tải năng lượng, do đó giảm thiệt hại. Và điều đầu tiên chúng sẽ phát hiện tác động của lực kéo.

tat-tan-tat-ve-he-thong-day-an-toan-tren-xe-hoi-1

Để toàn bộ hệ thống hoạt động, cảm biến va chạm đóng vai trò quan trọng. Khi các cảm biến vệ tinh phát hiện ra tác động, tín hiệu sẽ gửi đến Thiết bị Điều khiển Điện tử (ECU).

Lúc này hệ thống điều khiển sẽ khóa, dây an toàn sẽ không được nhả thêm. Toàn bộ tác động phát hiện va chạm chỉ xảy ra trong 0,003 giây.

Đánh giá tác động.

Trong quy trình tiếp theo, kéo dài 0,012 giây, sau khi nhận được dữ liệu từ các cảm biến vệ tinh, ECU xử lý và phân tích tác động. Quá trình này phải nhanh và chính xác, vì kết quả sẽ xác định cho hệ thống có mở túi khí hay không.

Nếu nó được xác định là va chạm, ECU sẽ gửi tín hiệu để kích hoạt một thiết bị phát ra khí gọi là bộ nới và kéo, được gắn vào dây an toàn.

Trong 0,02 giây tiếp theo, bộ nới và kéo sẽ loại bỏ sự chùng xuống giữa dây đai và hành khách bằng cách kéo dây đai an toàn trở lại.

Bộ nới và kéo được gắn bên trong hệ thống dây an toàn và khi được tháo ra, nó này sẽ tăng cường chức năng bảo vệ hành khách. Để hệ thống hấp thụ năng lượng chuyển động đến hành khách.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Bộ giới hạn tải bắt đầu hành động.

Trước khi bộ giới hạn tải được tạo ra, phần lớn năng lượng tai nạn ảnh hưởng đến người lái. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lái và hành khách.

tat-tan-tat-ve-he-thong-day-an-toan-tren-xe-hoi-3

Ngày nay, thợ sửa xe đã lắp đặt một bộ phận để giảm thiệt hại. Nó là bộ phận giới hạn tải.

Khi tai nạn xảy ra, lực quán tính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài xế, nó luôn kéo họ nhao về phía trước.

Bộ giới hạn tải dây an toàn sẽ kích hoạt tại thời điểm khi phát hiện ra một lượng tải đã được quy định kéo mạnh vào đai an toàn. Bộ phận xe này sẽ hấp thụ một phần lón lực va chạm cho người lái xe.

Túi khí bung.

Sau giai đoạn phát hiện và kiểm soát giới hạn tải, túi khí sẽ được lệnh bung ra.

Lúc này dây an toàn sẽ níu người lái lại với khoảng cách định sẵn, định vị tài xế ngồi đúng vị trí tốt nhất giảm thiểu mọi lực va chạm khác sảy ra.

Đó là nguyên lý hoạt động của dây an toàn trên mọi dòng xe hơi hiện đại ngày nay.