200 lượt xem

Sơ lược về hệ thống bó cứng phanh ABS

so-luoc-ve-he-thong-bo-cung-phanh-abs

ABS là viết tắt của hệ thống chống bó cứng phanh. Khi đèn ABS hiển thị trên bảng điều khiển, điều đó cho thấy có vấn đề với hệ thống chống bó cứng phanh trên chiếc xe của bạn.

so-luoc-ve-he-thong-bo-cung-phanh-abs

Hệ thống bó cứng phanh ABS.

Khi bạn nhìn thấy đèn báo ABS bật sáng bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh trên chiếc xe của mình ngay lập tức, nó đang báo hiệu cho bạn biết rằng hệ thống chống bó cứng phanh có thể sẽ không hoạt động.

Hệ thống ABS được tạo ra để nân cao khả năng lái xe an toàn. Khi gặp một tình huống bất ngờ người lái xe thường hoảng loạn và đạp phanh thật sâu có thể, lúc này bánh xe của bạn có thể sẽ bị khóa hoàn toàn và bạn sẽ không thể điều khiển phương tiện.

Hệ thống chống khóa không cho phép các bánh xe khóa hoàn toàn, tùy theo tính toán của máy tính nó sẽ tự động nhả lái giúp xe không bị lật, trượt dài trên đường.

so-luoc-ve-he-thong-bo-cung-phanh-abs-1

Chức năng an toàn này rất hữu ích khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa trơn,băng tuyết…

Những nguyên nhân khiến đèn ABS bật sáng.

Khi đèn ABS bật sáng, đó có thể là cảm biến bánh xe bị lỗi, vòng ABS bị lỗi, sự cố về dây hoặc chỉ là cầu chì bị nổ…

Những lỗi này được máy tính lưu lại dưới các sạng mã, công việc của thợ sửa chữa là quét mã lỗi và tìm ra nguyên nhân thực sự đang gặp phải, từ đó đưa ra phương án sửa chữa,bảo dưỡng.

Hệ thống ABS hoạt động như thế nào?

Hệ thống ABS có thể hoạt động theo một số cách khác nhau, nhưng nguyên tắc chính là như nhau.

Bạn có một bộ điều khiển ABS , bộ điều biến thủy lực và một máy bơm là bộ phận chính trong hệ thống của bạn.

Trên mỗi bánh xe có một cảm biến kiểm tra tốc độ của từng bánh xe và một cảm biến trên bàn đạp phanh của bạn hoặc bên trong bộ phận ABS để đo mức độ bạn đang nhấn bàn đạp phanh. Nó cũng hoạt động cùng với hệ thống kiểm soát lực kéo.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Hệ thống ABS có hệ thống chống quay và chống trượt được tích hợp với ABS trên xe. Mỗi bánh xe được gắn một cảm biến riêng biệt.

Nếu nó nhận thấy rằng một bánh xe có tốc độ khác với các bánh xe khác, nó sẽ hãm những bánh xe khác để bạn không bị trượt hoặc quay tròn xe.

Khi gặp tình huống khẩn cấp, bộ điều biến ABS sẽ hạn chế áp suất dầu phanh cho bánh xe của bạn, lúc đó những chiếc bánh xe sẽ không bị khóa đồng thời cùng một lúc.

Mô-đun điều khiển ABS kiểm soát mức độ sẽ hạn chế áp suất dầu phanh dựa trên tốc độ của các bánh xe và mức độ bạn nhấn bàn đạp phanh.

Chẩn đoán lỗi trong hệ thống ABS.

Bất cứ đèn báo nào bật sáng trên chiếc xe của bạn, điều đó đều có nghĩa rằng hệ thống đó đang gặp rắc rối. Lúc này cách đơn giản nhất là chuẩn đoán lỗi để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Để làm việc này bạn phải có một máy chuẩn đoán lỗi OBD2, nếu bạn có kiến thức về nó hãy cắm nó vào và quét các mã lỗi thông qua bộ nhớ DTC.

Nếu bạn không có nhiều sự am hiểu chúng tôi khuyên bạn nên cho xe tới hãng hoặc gara uy tín có kinh nghiệm để kiểm tra chính xác nhất vấn đề đang gặp phải.

Thẻ tìm kiếm: