356 lượt xem

Quan trọng: Đọc và hiểu các thông số khi thay lốp cho xe ô tô

Đọc và hiểu thông số lốp xe

Bạn biết đấy, chiếc lốp xe luôn là bộ phận rất quan trọng, nếu bạn sử dụng chúng sai với tiêu chuẩn bạn sẽ gặp rắc rối. Không ít trường hợp người lái xe mới khi thay lốp cho xe  ô tô của mình thường thay sai kích cỡ, tiêu chuẩn. Chỉ cần một trong số những lốp của xe không đồng nhất so với phần còn lại bạn sẽ thấy hệ quả rất lớn.

Đọc và hiểu thông số lốp xe

Một số sẽ cảm thấy lái bị lệch (ban đầu bạn có thể lầm tưởng do bộ phận thước lại bị lệch), đánh lái nặng, hoặc nghiêm trọng hơn là lốp xe nhanh hỏng và thậm chí cả tai nạn.

Hiểu một cách đơn giản, khi bạn thay lốp không đồng nhất về thông số, các lốp còn lại sẽ truyền áp lực lên nó nhiều hơn, nó sẽ nhanh hỏng và dễ vỡ hơn.

Vậy để thay lốp đúng  tiêu chuẩn bạn cần biết gì? Hãy đọc bài viết này.

Đọc và hiểu các thông số khi thay lốp cho xe ô tô.

Khi thay lốp xe bạn nhất định phải tuân thủ các nguyên tắc sau.

Thay đúng kích thước do nhà sản xuất đưa ra.

Thay đúng cỡ lốp bằng nhau cho tất cả các lốp xe bạn đang sử dụng.

Đúng chủng loại, nhãn hiệu lốp (bởi mỗi hãng sẽ có những thông số, cấu tạo riêng cho sản phẩm của họ).

Các con số trên lốp nói lên điều gì.

Khi nhìn vào lốp xe của mình, bạn sẽ nhận thấy các dãy số như: 215/60R1692H. Vậy bạn cần phải hiểu các thông số như thế nào.

Đọc và hiểu thông số lốp xe

Số đầu tiên: Đó là dãy số ghi kích thước lốp 215/225. Đây là chữ số đầu tiên trong dãy kí hiệu của lốp xe, nó có nghĩa là kích thước chiều rộng lốp xe bạn đang sử dụng là 205mm (hoặc 225mm).

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Đây là thông số cho biết chiều rộng của lốp xe (tính bằng milimet), có một số loại lốp cũ được tính bằng inch, tuy nhiên loại lốp đó hiện nay không còn được sản xuất và để đồng bộ hiện nay tất cả kích thước lốp ô tô được tính tiêu chuẩn bằng Milimet.

Số thứ hai: 60/70. Đây là con số cho biết tỷ lệ chiều cao của thành lốp xe so với chiều rộng của lốp, thường là 60 hoặc 70 (đo lường bằng mm),  nhiều người thương nhầm lẫn đây là thông số chiều cao của lốp xe. Nhưng thực chất đây là tỷ lệ khung hình (Aspect Ratio), nó là tỷ lệ phần trăm so với chiều rộng lốp xe của bạn.

Số thứ ba: nó chỉ ra kích thước của vành xe bạn để được sản lắp ráp cho phù hợp với lốp. Được đo bằng inch.

Các kí hiệu bằng chữ thể hiện điều gì.

Các chữ cái thể hiện trên thông số lốp bao gồm: P, LT hoặc có thể ST. Nó chỉ ra cho bạn biết đây là loại lốp dùng cho xe nào.

Chữ P, SL, LT: Biểu thị cho lốp xe cùng cho các loại xe: P: Xe con xe khách, LT dùng cho xe tải nhẹ, St dùng cho các xe có tải trọng lớn như máy kéo, Container…

Đọc và hiểu thông số lốp xe

Chữ R: Viết tắt của cụm từ Radial, tức là xyên tâm. Lốp Radial giờ đây trở thành loại lốp tiêu chuẩn cho tất cả các loại lốp ô tô.

Là loại lốp với các rãnh dây gai beeb trong được xếp 90 độ theo hướng di chuyển , có hai tác dụng cho việc sắp xếp này. Đầu tiên nó được xuyên tâm bên trong và hoạt động như một lò xo mang lại sự linh hoạt cho lốp. Thứ hai là sắp xếp như vậy giúp các đai sắt củng cố độ chắc chắn cho lốp tăng hiệu suất và độ bền.

ZR: đây là loại lốp không săm xuyên tâm.

LBS: là thông số áp suất lốp hoặc tải trọng cho phép khi chúng ta bơm hơi.

Ngoài ra còn một số thông tin được in trên lốp như nhà máy sản xuất, quốc gia…

Ví dụ minh họa.

Giả sử trong bức hình bạn đang xem có các thông số như sau:  225/ 45ZR17.

Lúc này bạn sẽ hiểu được như sau:

Kích thước lốp cảu bạn là 225mm.

40 là tỉ lệ chiều cao thành lốp so với chiều rộng lớp và thường được thể hiện dưới dạng % (của chiều rộng). Điều này có nghĩa là lốp bạn có chiều cao thành lốp = 40% của 225 và bằng 90 mm.

ZR là loại lốp xuyên tâm không săm

17 là thông số tiêu chuẩn của vành lốp phù hợp với lốp xe của bạn.

Vậy tôi có thể thay loại lốp cho xe với kích thước khác nhau không?

Nếu bạn hỏi chúng tôi rằng, chiếc xe của bạn đang sử dụng lốp có thông số 225/ 45ZR17, bạn có thể thay sang loại lốp 215/ 45ZR17 hay không, chúng tôi có thể trả lời bạn rằng bạn có thể thay được.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên bạn nếu đã thay thì thay đồng bộ về tất cả kích cỡ chung cho lốp xe của bạn. Như đã nói ở trên nếu bạn thay không đồng bộ bạn sẽ gặp rắc rối khi di chuyển.

Nhưng, chúng tôi khuyến cáo bạn nên thay đúng kích thước theo yêu cầu của nhà sản xuất xe của bạn để có hiệu suất tốt nhất cho chiếc xe.

Giờ đây bạn đã có thể đọc và hiểu các thông số khi thay lốp cho xe ô tô của mình, chúc các bạn lái xe an toàn.

Thẻ tìm kiếm: