• Trang chủ
  • News Car
  • Phanh kêu to, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục.
229 lượt xem

Phanh kêu to, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục.

phanh-keu-to-giai-thich-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Có rất nhiều tiếng ồn phát ra khi bạn lái chiếc xe của mình, nhưng có một loại tiếng ồn làm bạn lo sợ nhất đó là tiếng kêu của hệ thống phanh. Bạn sẽ lo lắng, không biết liệu xe của mình có dừng lại một cách an toàn hay không. Bài viết này sẽ cho bạn biết tại sao phanh xe của bạn kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

phanh-keu-to-giai-thich-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Việc phanh phát ra tiếng rít khi bạn đạp bàn đạp phanh sảy ra thường xuyên, và bạn cũng không cần phải lo lắng quá về việc này. Bản thân của má phanh và đĩa phanh được làm bằng những vật liệu hoàn toàn khác nhau, khi chúng cọ sát với một lực nhất định phát ra tiếng kêu là chuyện bình thường.

Và đôi khi đó là dấu hiệu cho việc bạn nên thay một má phanh mới cho chiếc xe của mình.

Phanh xe kêu to nguyên nhân và cách khắc phục.

Nguyên nhân.

Khi một chiếc xe di chuyển nó tạo ra rất nhiều động lực, khi cần dừng lại nó phải có một cách nào đó để tiêu tan hết nguần động lực đó. Sự ra đời của bộ phận phanh cho xe bắt đầu từ đây.

Hệ thống phanh sử dụng nguyên lý lực ma sát để làm tiêu tan động lực, giảm tốc độ cho chiếc xe của bạn. Thực tế có hai mức ma sát có liên quan đến quá trình phanh:

  • Bằng cách sử dụng bàn đạp phanh, bạn truyền động lực lên các má phanh thông qua hệ thống truyền lực (hệ thống thủy lực phanh trên xe) lúc này má phanh sẽ bị một lực tác động giúp nó áp sát vào các đĩa phanh. Việc tạo ra ma sát giữa má phanh và đĩa phanh kìm hãm một phần lớn gia tốc của bánh xe.
  • Tiếp sau đó đĩa phanh truyền một lực hãm lên bánh xe, lúc này lực ma sát thứ hai xuất hiện đó là giữa bánh xe và mặt đường. Lực ma sát này chính là lực giúp xe đứng yên.

Do bản thân má phanh và đĩa phanh được chế tạo bởi hai vật liệu khác nhau (má phanh là gốm hoặc bán kim loại…) nên khi có lực ma sát mạnh, sẽ phát ra âm thanh rất to, ngoài ra khi phanh bị dính nước, bề mặt hai vật liệu bị giảm tính kết dính phanh của bạn cũng sẽ sảy ra hiện tượng này.

Khắc phục.

Khi bạn đạp phanh mà thấy chúng luôn kêu, mặc dù có thể phanh không dính nước, bạn nên lưu ý. Có lẽ đã đến thời điểm nên thay cho xe một bộ má phanh mới.

Các miếng phanh thường được nhà sản xuất chèn thêm các miếng đệm bên trong, miếng đệm này có hai chức năng, một là giữ má phanh đồng nhất với cụm giữ. Hai là báo hiệu cho người lái biết đã đến thời điểm thay thế.

Sau một quá trình sử dụng, phanh mòn đến miếng đệm và chúng sẽ phát ra tiếng kêu khá lớn, đây là một dạng cảnh báo an toàn từ nhà sản xuất để nhắc nhở bạn nên thay má phanh cho xe của mình.

Vậy đó là nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản khi bạn nhận thấy phanh xe của mình kêu khá to khi di chuyển. Hết sức đơn giản nhưng bạn nên lưu tâm để có được sự an toàn.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Thẻ tìm kiếm: