• Trang chủ
  • News Car
  • Người Việt đang bị Trung Quốc theo dõi trên toàn lãnh thổ?
273 lượt xem

Người Việt đang bị Trung Quốc theo dõi trên toàn lãnh thổ?

nguoi-viet-dang-bi-trung-quoc-theo-doi-tren-toan-lanh-tho1

Mới đây nhất cộng đồng thế giới giật mình trước thông tin về một loại chip hạt gạo được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, được cài cắm một cách tinh vi trên các máy chủ của các ông trùm công nghệ nổi tiếng như Amazon, Google và không loại trừ cả Facebook… nhằm điều khiển và đánh cắp thông tin.

nguoi-viet-dang-bi-trung-quoc-theo-doi-tren-toan-lanh-tho1

Chưa hết, các hãng điện thoại nổi tiếng mà hiện nay bán rất chạy tại thị trường Việt Nam như Ximao, Huawei ( mà kể cả Oppo) cũng đang dính vào vụ lùm xùm về vấn đề đánh cắp thông tin người dùng.

Vậy phải chăng, chúng ta đang bị theo dõi từng giây từng phút mọi hoạt động, cử chỉ mà không hề hay biết do đang sử dụng gần như hoàn toàn đồ công nghệ có xuất xứ từ nước này.

Người Việt bị lệ thuộc rất lớn vào các sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, khi để ví von về một sản phẩm giả, nhái, chất lượng kém chúng ta vẫn luôn nói rằng đó là đồ tàu. Mặc dù mọi người đều biết một sự thật rằng, 90% hàng hóa của chúng ta sử dụng có nguần gốc xuất xứ từ Tàu.

Nực cười ở chỗ,  người người chê đồ tàu, nhà nhà chê đồ tàu trong khi hàng ngày hàng giờ chúng ta đang dùng một thứ gì đó có xuất xứ của Tàu. Không hiểu chúng ta chê họ ở điều gì.

Cái thời Loncin và Lifan.

Còn nhớ những năm 1999-2000 người Việt vẫn còn đi xe đạp,  một chiếc xe máy Dream Nhật có giá vài chục triệu đồng, ai sở hữu được “Giấc mơ” coi như là một khối tài sản khổng lồ, có quyền ngẩng cao đầu hãnh diện với bạn bè, làng xóm và xã hội.

Chiếc xe Dream thời đó không chỉ mang ý nghĩa như một phương tiện di chuyển đơn thuần, nó còn là thước đo để đánh giá địa vị xã hội của người chủ sở hữu.

Tuy nhiên, sau đó nhiều mẫu xe giá rẻ Trung Quốc xâm nhập vào thị trường Việt Nam như Loncin, Lifan.. có mức giá chỉ bằng một nửa các xe của HONDA, Suzuki. Chúng ta khoan bàn về chất lượng, nhưng chỉ từ khi những mẫu xe Tàu đó có mặt tại Việt Nam, chúng ta mới có cơ hội sở hữu một phương tiện di chuyển với giá thành rẻ hơn rất nhiều, phù hợp với tài chính của đại đa số gia đình Việt Nam.

nguoi-viet-dang-bi-trung-quoc-theo-doi-tren-toan-lanh-tho3

Cũng chính vì sự xuất hiện của xe tàu nên các hãng xe như Honda, Susuki.. bắt buộc phải điều chỉnh giá bán ra các sản phẩm của họ, giảm giá để cạnh tranh. Nếu không sẽ mất dần thị phần. Đây chính là yếu tố làm giảm đi vị thế độc quyền, có lợi cho người tiêu dùng.

Và giờ đây là điện thoại thông minh (Smart phone).

Đã qua rồi cái thời nhà nhà dùng xe máy Loncin, đầu đĩa Qisheng. Đầu Tầu, xe Tầu đã lùi vào dĩ vàng, chỉ còn là những kí ức cho các thế hệ 7X, 8X. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận các lợi ích của nó mang lại.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Và giờ đây là điện thoại thông minh. Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam được coi cho là miếng bánh béo bở cho các hãng điện thoại lớn trên thế giới. Với dân số trẻ, mức độ tiếp cận công nghệ nhanh. Sản phẩm  điện thoại thông minh đang là miếng bánh béo bở cho các hãng công nghệ lớn như: Apple, SamSung, Nokia… Và không ngoại trừ các hãng điện thoại Trung Quốc như: Xiaomi, Oppo, Huawei.

Sở hữu các tính năng mạnh mẽ, tiên tiến, mẫu mã luôn cải tiến đẹp mắt, công nghệ luôn được nâng cấp các tính năng mới nhất. Một chiếc Smart phone của các hãng như Oppo không kém cạnh gì về chức năng so với một chiếc Iphone, Samsung. Thậm chí nhiều sản phẩm còn được đánh giá cao hơn. Nhưng giá thành chỉ bằng một nửa thậm chí bằng 1/3 so với các hãng điện thoại khác.

Giá chính là yếu tố tác động tới tâm lý mua của khách hàng, so sánh các tính năng như chụp ảnh, tốc độ xử lý, mã khóa vân tay…thì điện thoại Tàu không thua so với các hãng khác. Nhưng giá lại rất mềm nếu đem so sánh một chiếc điện thoại của Xiaomi với một số mẫu của Samsung. Khách hàng mục tiêu vẫn là giới trẻ, những khách hàng không có điều kiện sở hữu những siêu phầm như Iphone XS hay những mẫu Note 8, Note9. Chức năng chủ yếu họ cần vẫn là nghe gọi, chụp ảnh, lướt mạng xã hội, còn các tính năng bảo mật và các ứng dụng khác hầu như không quan trọng.

Do đó các mẫu điện thoại Trung Quốc vẫn là sự lựa chọn số 1 không ngạc nhiên khi hiện nay 40% thị phần smart phone đang nằm ờ các hãng điện thoại có thương hiệu từ Trung Quốc.

Vì sao họ có thể sản xuất được các mẫu điện thoại với công nghệ tiên tiến như vậy có lẽ không bàn tới, nghe đâu đó có nhiều luồng thông tin cho rằng các hãng sản xuất đó đều có sự hậu thuẫn rất lớn từ chính phủ Trung Quốc, và mục đích để làm gì thì có trời biết, đất biết và họ biết.

Và câu chuyện thu thập thông tin người dùng.

Chúng ta vẫn biết, thông tin người dùng là rất quan trọng. Nó phục vụ mục đích lớn hơn rất nhiều cho các ông trùm công nghệ. Không ngạc nhiên khi chúng ta biết rằng, hàng ngày hàng giờ Google, Facebook, Linkedin… vẫn âm thầm theo dõi mọi của chỉ và động thái của người dùng nhưng chúng ta vẫn phải sử dụng các công cụ này.

Bạn có ngạc nhiên không nếu tối qua gia đình bạn vừa nói chuyện về việc mua sắm một cái tivi mới, sáng nay mở máy tính lên đã thấy các quảng cáo về tivi trên trình duyệt. Mặc dù mới nói chuyện thôi chưa tìm kiếm, nhưng không biết bằng cách nào, thông tin đó vẫn lọt ra ngoài, và quảng cáo hướng đối tượng đã tìm kiếm đến bạn.

Tôi cũng đã thắc mắc rất nhiều khi vừa trao đổi điện thoại với bạn bè về một chuyến đi du lịch trong thời gian tới, khi mở máy tính lên đập vào mắt đó là các mẫu quảng cáo về thuê phòng khách sạn, địa điểm du lịch yêu thích…

Lý giải cho việc này nhiều người cho rằng trí tuệ nhân tạo đã bước sang những tiến bộ vượt bậc của nhân loại, cá nhân tôi thì nghĩ rằng: tôi đang bị nghe lén và theo dõi. Bạn có muốn không nếu bạn bị một người vô hình hàng ngày hàng giờ âm thầm theo dõi bạn.

Không ngạc nhiên khi họ biết bạn ở đâu trong khi gia đình bạn lại hoàn toàn mù tịt.

Nếu bạn sở hữu một phương tiện như ô tô thì hầu hết đều được lắp một thiết bị giám sát hành trình. Với những thiết bị giám sát hành trình đa phần đều có xuất xứ ở Trung Quốc. Và sử dụng chính Server của họ để lưu trữ thông tin và tra soát dữ liệu.

Cũng chính vì vậy, cung đường bạn hay đi là đường nào, tỷ lệ mật độ giao thông ở đó ra sao… họ đều nắm được. Và họ sử dụng chính những dữ liệu đó phục vụ cho mục đích khác nhau. Còn mục đích như thế nào và sử dụng ra sao cá nhân người viết bài không đủ kiến thức để đánh giá.

nguoi-viet-dang-bi-trung-quoc-theo-doi-tren-toan-lanh-tho4
Sử dụng các thiết bị định vị là một phương thức giúp chúng ta kiểm soát phương tiện của mình.

Không thể phủ nhận, nếu không có “hàng Tàu” người Việt còn rất lâu mới có xe máy mà đi, không biết đến bao giờ mới được sở hữu những mẫu điện thoại thông minh đẹp đẽ với những tính năng tiên tiến. Và với vị thế độc quyền của mình các anh lớn như SamSung, Nokia, Honda… vẫn độc tôn thỏa sức hoành hành người dùng Việt.