245 lượt xem

Lịch sự hình thành và phát triển của ô tô Mazda

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-hang-xe-mazda

Ra đời với tư cách là Công ty Toyo Cork Kogyo vào năm 1920, Mazda khởi nghiệp như một nhà máy sản xuất máy công cụ nhưng nhanh chóng chuyển sang chế tạo xe ô tô

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-hang-xe-mazda

Lịch sự hình thành và phát triển của ô tô Mazda.

Chiếc xe đầu tiên của Mazda, được gọi là Mazda-Go, một chiếc xe tải ba bánh xuất hiện vào năm 1931, một năm sau mẫu xe này bắt đầu xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đây là chiếc xe duy nhất được sản xuất cho đến khi Thế chiến thứ hai nổ ra và các nhà máy của Mazda bắt đầu quay sang chế tạo súng trường phục vụ cho chiến tranh.

Xem thêm: Ai là cha đẻ của thiết kế tỷ đô dành cho mẫu xe Mazda.

Sau chiến tranh, một phần của nhà máy Mazda đã đóng vai trò là quận của tỉnh Hiroshima trong một thời gian ngắn.

Sản xuất và xuất khẩu xe hơi quay trở lại vào năm 1949 với cùng một chiếc xe tải 3 bánh. Chiếc xe tải 4 bánh đầu tiên là Mazda Romper, được giới thiệu vào năm 1958.

Mẫu Coupe đầu tiên được ra mắt vào năm 1960 đó là chiếc Mazda R360 Coupe.

Quan hệ đối tác đầu tiên của Mazda với một công ty nước ngoài là vào năm 1961, Mazda bắt tay với NSU / Wankel và nhập động cơ từ nhà máy này.

Từ những năm 1970 Mazda bắt đầu để mắt tới thị trường xe hơi lớn nhất trên thế giới, đó là Hoa Kỳ. Mazda đã mở ra một chi nhánh ở Bắc Mỹ dưới tên Mazda North American Operations và nó đã chứng tỏ cho các hãng xe của Mỹ thấy rằng nó là một đối thủ đáng gờm.

Trên thực tế, các mẫu xe của Mazda đã thành công đến nỗi công ty thậm chí còn sản xuất những mô hình xe tải nhỏ khá ăn khách thời bấy giờ.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Xem thêm: Tại sao Mazda không phát triển động cơ điện (EV) hay động cơ lai (Hybrid)

Trong những năm 1973 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ, động cơ quay đốt trong Wankel mà Mazda sử dụng đã khiến doanh số giảm, nhưng công ty đã không từ bỏ động cơ pít-tông để có thể sử dụng mô hình 4 xi-lanh trên ô tô.

Để cải tiến động cơ của mình,Mazda đã tung ra hai phiên bản động cơ mới là  Familia  và Capella.

Vào năm 1978, Mazda cho ra mắt chiếc RX7 rất thể thao và sau đó là chiếc RX8. Động cơ pít-tông cũng xuất hiện trên dòng sản phẩm của Mazda với MX-5 và Miata.

Năm 1979 Ford Motor Company trở thành nhà đầu tư vào Mazda với 27% cổ phần sau sự suy giảm tài chính của công ty. Sau đó, vào thập niên 80, Ford đã mua lại thêm 20% công ty sau một vài liên doanh như sử dụng nền tảng dòng máy Familia cho các mẫu Laser và Escort cũng như xây dựng nhà máy mới song song nhà máy Mazda ở Flat Rock, Michigan.

Chính sự sáp nhập với Ford đã tạo một bước đà mới, sức bật khủng khiếp cho Mazda vào lúc nguy nan.

Trong thập niên 90,Mazda bắt đầu Ford cho ra mẫu xe mới: Explorer 1991, nhưng mẫu xe này lại bị chính người Nhật quay lưng trong khi doanh số bán tại Mỹ tại rất tốt

Sau niềm đam mê với các thiết kế động cơ thay thế, Mazda bắt đầu phát triển động cơ chu trình Miller vào năm 1995.

Cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 1997 đã đánh đâu thêm một mốc mới trong sự hợp tác giữa Ford và Mazda,với sự kết hợp hoàn hảo giữa những thế mạnh của hai loại động cơ với những kỹ sư tài năng, Mazda đã dần chiếm lại ưu thế trên chiến trường xe hơi đầy khốc liệt.

Và ngày nay, những mẫu xe Mazda luôn được chào đón nồng nhiệt mỗi khi họ cho ra mắt một sản phẩm mới, luôn có sự bắt mắt trong thiết kế không lẫn vào đâu được.

Den led xe may chinh hang owleye m502ĐỘ XE TẠI NHÀ TRONG 30 PHÚT!

Bạn muốn lắp đặt phụ kiện, ĐỘ ĐÈN LED Ô TÔ, CAMEMA HÀNH TRÌNH tại nhà?

Hãy gọi ngay Owleye. Nhà cung cấp phụ kiện ô tô chính hãng MẮT CÚ để trải nghiệm dịch vụ lắp đặt và bảo hành tận nơi.

Owleye.vn - Chỉ bán hàng chính hãng.

Và quan trọng hơn đó là sự mạnh mẽ trong động cơ, trong tương lai không xa, Mazda sẽ cho ra mắt những mẫu xe chạy bằng Hydro, công cuộc nghiên cứu còn dài. Tuy nhiên chúng ta có thể hy vọng ở một tương lai gần người Việt sẽ được lái những mẫu xe Mazda chạy bằng năng lượng điện.

Thẻ tìm kiếm: