• Trang chủ
  • Xe độ
  • Lắp đèn LED cho ô tô không biết các thông tin này thì chỉ phí tiền
799 lượt xem

Lắp đèn LED cho ô tô không biết các thông tin này thì chỉ phí tiền

lap-den-led-cho-o-to-khong-biet-cac-thong-tin-nay-thi-chi-phi-tien

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đèn LED tăng sáng cho ô tô và xe máy, khi có nhu cầu thay thế bóng đèn LED cho xe hơi của mình quý khách hàng thường bị ngập tràn trước những thông tin quảng cáo về các sản phẩm khác nhau.

 

lap-den-led-cho-o-to-khong-biet-cac-thong-tin-nay-thi-chi-phi-tien

Và cuối cùng là không biết phải chọn lựa sản phẩm nào, nhà cung cấp nào cho phù hợp.

Có một điều chúng tôi chia sẻ thật với bạn rằng, dù bạn mua bất cứ sản phẩm nào, mua ở đâu, chất lượng sản phẩm luôn phải là ưu tiên số một và quan trọng hơn cả đó phải là dịch vụ sau bán hàng phải thật tốt.

Các thông số cần phải biết.

Màu nhiệt: hay còn gọi là Kelvin (kí hiệu là K). Khi có nhu cầu thay đèn LED cho xe hơi bạn thường quan tâm đầu tiên đến khái niệm nhiệt độ màu.

Nhiệt độ màu thông thường của đèn LED ô tô thường thấy là 3000K,  6000K hoặc 6500K( đây là loại cường độ màu nhiệt phổ biến trên các sản phẩm đèn LED hiện nay cho ô tô và xe máy).

Tuy nhiên dải màu nhiệt không chỉ dừng lại ở đó, còn rất nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau được nhìn thấy cấu thành bởi nhiệt độ màu. Bạn có thể tham khảo hình ảnh mô tả về nhiệt độ dải màu ánh sáng qua hình bên dưới.

Phổ biến nhất hiện nay có những nhiệt độ màu cho đèn LED như: 3000K (cho ánh sáng màu vàng), 6000 đến 6500K (cho ánh sàng màu trắng).

Khoảng màu của đèn LED có hai màu cơ bản là trắng và vàng, đa phần khi lắp đèn LED khách hàng thường chọn dải màu cho ánh sáng trắng dao động từ 5500K đến 6500K. Đối với các mẫu đèn cho ánh sáng vàng thường sử dụng cho đèn gầm, đèn phá sương.

Công suất: Với các bóng đèn Halogen theo xe công suất là 55W, nhưng với các mẫu đèn LED công suất nhỏ hơn rất nhiều, giao động trong khoảng 25W/ bóng cho đến 40W/ bóng.

Đèn LED sử dụng rất ít tốn năng lượng, tuy nhiên với khả năng chiếu sáng mạnh mẽ nhờ các diot phát quang nên hiệu năng ánh sáng cao hơn rất nhiều so với các mẫu đèn như Xenon hoặc Halogen.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Lumen (quang thông): hay còn gọi là tổng lượng ánh sáng. Có rất nhiều mẫu đèn LED cho ô tô với Lumen khác nhau. Các bạn có thể hình dung Lumen chính là giá trị đo lường cho tổng lượng ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy. Lumen càng lớn thì anh sáng càng mạnh.

LUX: nhiều khách hàng thường quá quan tâm đến Lumen mà quên mất một giá trị đo  lường rất quan trọng đó là LUX.

LUX là lượng quang thông hữu ích của tổng lượng quang thông phát ra cho toàn bộ chùm sáng của bóng đèn LED.

Nói một cách đơn giản, Lumen là tổng dung lượng ánh sáng phát ra thì LUX chính là độ chụm sáng của bóng đèn LED (hay còn gọi là đội rọi của đèn LED) ,độ rọi là chỉ số độ quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng. Chỉ số này biểu đạt mức độ ánh sáng được tập trung tại một điểm trên bề mặt mà mắt có thể nhận thấy được.

lap-den-led-cho-o-to-khong-biet-cac-thong-tin-nay-thi-chi-phi-tien1

Đây là một đơn vị dẫn xuất, được xác định bằng quang thông trên diện tích: 1 lx = 1 lm/m2

LUX càng cao thì càng soi rõ đường giúp lái xe quan sát dễ hơn khi di chuyển ban đêm.

Nhưng có một điều mọi người cần biết, đôi khi một bóng đèn LED sản xuất riêng cho xe ô tô có Lumen cao nhưng chưa chắc đã có độ chụm sáng (Lux) cao. Ví dụ một bóng đèn C6 dùng chip LED COB có tổng Lumen là 8000LM so với một mẫu đèn LED Owleye A366 dùng chip CSP cũng có Lumen tương tự nhưng độ LUX sẽ khác nhau.

Bản thân các diot dùng trong nghành LED sản xuất các loại bóng đèn ô tô và xe  máy là diot có định hướng, tuy nhiên tùy chất lượng chip LED của những nhà sản xuất khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Về nguyên nhân sẽ có một bài khác phân tích rõ hơn cho mọi người.

IP: Cấp độ bảo vệ IP được viết tắt của từ (International Protection Marking) là nhãn bảo vệ Quốc tế, theo tiêu chuẩn IEC 60529. Dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ của sản phẩm.

Cấp độ IP thường có các thông số như: IP65, IP66, IP67.

Ví dụ nếu thấy thông số IP67 có thể hiểu là: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ip chống bụi hoàn toàn và chống ngấm nước từ 15 đến 1000cm.

Chỉ số IP thông thường có 2 chữ số đi kèm sau:

Số thứ nhất: Bảo vệ khỏi các vật thể.

Số thứ hai: Bảo vệ khỏi các chất lỏng.

Ý Nghĩa từng chữ số

Chữ số thứ nhất:

0: Không bảo vệ

1: Bảo vệ chống lại các vật rắn có kích thước lên đến 50mm

2: Bảo vệ chống lại các vật rắn có kích thước lên đến 12 mm

3: Bảo vệ chống lại các vật rắn có kích thước trên 2,5 mm

4: Bảo vệ chống lại các vật rắn có kích thước trên 1 mm

5: Bảo vệ chống lại các hạt bụi

6: Chống bụi hoàn toàn

Chữ số thứ hai – Bảo vệ khỏi các chất lỏng

0: Không bảo vệ

1: Bảo vệ chống lại các giọt nước rợi thẳng đứng.

2: Bảo vệ chống nước phun trước tiếp với góc lên tới 15 độ

3: Bảo vệ chống nước phun trước tiếp với góc lên tới 60 độ

4: Bảo vệ chống nước phun từ mọi hướng, trong giới hạn cho phép

5: Bào vệ chống lại áp lực nước thấp từ mọi hướng, trong giới hạn cho phép

6: Bảo vệ chống lại áp lực nước cao mọi hướng.<

7: Bảo vệ chống lại việc ngâm trong nước từ 15 cm đến 1m

8: Bảo vệ chống lại việc ngâm trong nước torng thời gian dài dưới áp lực.

LED Chips Ảnh hưởng như thế nào?

Phổ biến hiện nay có 4 dòng LED chips đó là CSP (Hàn Quốc), COB (Trung Quốc), Philips (các dòng chip của conf được biết đến với các tên ZES, Luxeon), Osram (Đức), Cree (Mỹ – nỗi tiếng với các mẫu chip XHP50, XHP70).

Trong đó ưa chuộng nhất hiện nay đó là các mẫu LED Cree sau đó đến Philips, CSP và cuối cùng là COB.

Chất lượng các loại đèn được trang bị chip Cree, Philips, CSP cho ánh sáng tốt hơn, dộ chụm sáng cao hơn, tuổi thọ bền hơn.

Riêng mẫu chip COB (chip Trung Quốc) cho chất lượng kém nhất trong so với các dòng còn lại. Điển hình là mẫu đèn LED C6.

Đây là mẫu đèn được nhiều người dùng mua và lắp đặt, không tạo được mặt cắt, đọ rọi rất kém. Đó là lý do mà tại sao rất nhiều người dùng trước đây phản ánh rằng người ngoài nhìn rất sáng nhưng người lái thì không thấy gì.

Để cấu thành một bộ sản phẩm tốt thì LED chip là thành phần quan trọng nhất, nếu mua được các sản phẩm chính hãng với LED chip tốt bạn có thể sử dụng lâu dài, không mất công thay thế nhiều. Cho chất lượng ánh sáng tốt hơn rất nhiều.

Trên đây là một số thông tin tư vấn để giúp bạn có thể định hình được các thông số tiêu chuẩn cần phải kiểm tra trước khi mua bóng LED tăng sáng cho ô tô xe máy của mình.