234 lượt xem

Hệ thống xe tự lái Toyota “The Guardian Envelope Protection” là gì

he-thong-xe-tu-lai-toyota-the-guardian-envelope-protection-la-gi

Toyota tuyên bố đã nghiên cứu công nghệ hệ thống xe tự hành “The Guardian Envelope Protection” từ những năm 1990, tuy nhiên người ta lại đặt ra những nghi ngờ cho tuyên bố này.Bởi lẽ, ngoài những công nghệ hữu ích do người Nhật trang bị trên những mẫu xe của họ, không có bất cứ chiếc xe nào thực sự có thêm công nghệ tự hành. 

he-thong-xe-tu-lai-toyota-the-guardian-envelope-protection-la-gi

Kể từ những năm 1990, các nhà sản xuất đã đặt sự quan tâm rất lớn cho công nghệ xe tự lái. Đây được coi như một công nghệ của tương lai.

Nhưng công nghệ này thực sự bùng nổ vào khoảng những năm 2015, các nhà sản xuất xe hơi tập trung mọi nguần nhân lực vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ này, nhằm biến nó thành hiện thực cho một tương lai sớm nhất trên những chiếc xe của mình.

Và tất nhiên, một hãng xe lớn như Toyota phải thay đổi chính mình. Họ tạo ra một viện nghiên cứu gọi là TRI với mục tiêu duy nhất là tạo ra những chiếc xe với hệ thống tự lái cao cấp.

Hệ thống Guardian là gì?

Được gọi với cái tên đơn giản hơn đó là hệ thống “Người bảo vệ”. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái, nó có chức năng nhận định và phân tích mọi tình huống sảy ra trong tương lai, phán đoán hành động của người lái xe sau đó cùng hành động để tránh hoặc giảm mức nguy độ nguy hiểm xuống mức tối thiểu.

Theo tuyên bố của Toyota, hệ thống này được thiết kế tương tự như hệ thống được triển khai trên máy bay. Guardian có trách nhiệm phát hiện những tình huống có thể sảy ra từ bên ngoài, sau đó phán đoán các khả năng người lái xe có thể thực hiện theo phản xạ. Nó có khả năng phân tích dữ liệu có sẵn lên tới hàng ngàn lần/ giây tương quan với môi tường bên ngoài và cách tình huống được cài đặt sẵn.

he-thong-xe-tu-lai-toyota-the-guardian-envelope-protection-la-gi-1

Sau đó, khi đã chọn được một giải pháp hợp lý nhất để giảm thiểu rủi ro, nó có thể khống chế chính tác động của người lái xe và chủ động trong việc xử lý tình huống. Tất nhiên với hệ thống này, người láu xe vẫn hoàn toàn tự chủ trong việc lái xe, nhưng với trường hợp cụ thể, nếu nó phát hiện ra người lái xe không chủ động, không phản ứng nó có thể phối hợp làm việc đó.

Toyota đang tập trung vào việc dạy cho Guardian thêm nhiều hơn các tình huống có thể sảy ra, phân tích chúng và phối hợp nhịp nhàng với người lái xe. Khi đã sẵn sàng, hệ thống sẽ được triển khai trên tất cả các xe dựa trên nền tảng e-Palette được trình bày tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2018.

Dự kiến những chiếc xe tự lái thông minh của hãng sẽ được ra mắt trong năm 2019. Hãy cùng chờ và khám phá.

Thẻ tìm kiếm: