• Trang chủ
  • Công nghệ xe
  • Hệ thống xe tự lái Autopilot của Tesla, công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.
238 lượt xem

Hệ thống xe tự lái Autopilot của Tesla, công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.

he-thong-xe-tu-lai-autopilot-cua-tesla-cong-nghe-hien-dai-bac-nhat-hien-nay

Trong khi Mercedes-Benz và các nhà sản xuất ô tô khác đã thử nghiệm công nghệ tự lái từ những năm 1980, Tesla lại là công ty sinh sau đẻ muộn nhưng có thể cho ra đời hệ thống xe tự lái Autopilot với tính năng thông minh bậc nhất hiện nay.

he-thong-xe-tu-lai-autopilot-cua-tesla-cong-nghe-hien-dai-bac-nhat-hien-nay

Với hệ thống trên Mercedes S-Class và E-Class yêu cầu người lái phải giữ tay trên Vô lăng trong khi công nghệ tự lái đang hoạt động. Nhung với công nghệ Autopilot của Tesla chúng ta không cần phải làm điều này.

Tính năng này lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10 năm 2015 và được tích hợp vào bản cập nhật trong phiên bản 7.0 của phần mềm Tesla. Chức năng Autopilot là sự cải tiến của các tính năng lái bán tự động hiện có của Model S.

Dựa vào việc chiếc xe đã có sẵn một loạt các cảm biến và thiết bị luôn sẵn sàng hoạt động dưới sự điều khiển và giám sát của hệ thống máy tinh AI thông minh.

Tesla vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn sự điều khiển của con người, nhưng Elon Musk có kế hoạch lớn cho hệ thống này, thậm chí tuyên bố rằng họ muốn tạo ra một phiên bản có khả năng tự lái từ bờ biển Mỹ sang bờ kia và tự sạc điện trên đường đi.

Cho đến nay, Model S có thể tự lái ra khỏi bãi đỗ xe đến vị trí chủ nhân với một khoảng cách tối đa lên tới 12m,.

Hệ thống xe tự lái Autopilot của Tesla.

Các mô hình Tesla được trang bị công nghệ Autopilot có thể tự điều khiển trong làn đường, lái xe tự động trên đường, tránh va chạm bằng cách sử dụng hệ thống phanh và lái, tìm một điểm đỗ xe và đỗ xe, điều chỉnh tốc độ của nó theo giao thông (bao gồm cả chức năng dừng và đi) …

he-thong-xe-tu-lai-autopilot-cua-tesla-cong-nghe-hien-dai-bac-nhat-hien-nay (3)

Một điều thông minh khác về hệ thống Autopilot là chức năng “học tập liên tục”. Mỗi mô hình được trang bị Autopilot sẽ gửi phản hồi thời gian thực tới Tesla, và công ty liên tục cải tiến hệ thống và cập nhật trên từng chiếc xe.

Với một số mô hình của Tesla được nâng cấp nó cũng có thể tự thực hiện đỗ xe vuông góc trong bãi đỗ và một cách chính xác nhất.

Bản cập nhật 7.1 của phần mềm Tesla đã cải thiện cách thức các xe ô tô quản lý tốc độ của chúng quanh các góc lái bằng cách cải thiện từ các khúc cua trên đường được hệ thống cảm nhận sau mỗi hành trình.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Hạn chế của tính năng Autopilot

Nếu xe đang ở trong một khu dân cư mà không có vạch kẻ đường trung tâm, hệ thống sẽ không thể vượt quá giới hạn tốc độ 10km/h như đã được lập trình sẵn.

Chiếc xe cũng có thể quyết định lái xe chậm hơn, tùy thuộc vào tùng điều kiện đường xá. Tesla khuyến nghị Autopilot cho sử dụng đường cao tốc, nhưng người dùng đã cho thấy nó có thể hoạt động trên các cung đường nội đô.

Đây là một trong những hạn chế của tính năng Autopilot tại thời điểm này.

Một hạn chế khác được Tesla áp dụng thông qua bản cập nhật phần mềm 7.1 là yêu cầu tài xế giữ tay trên vô lăng khi hệ thống được kích hoạt, để ngăn chặn các hành vi không an toàn trong phiên bản 7.0 đã phát hành như: người lái thoải mái quay video, chụp ảnh, đọc sách… mà không quan tâm tới chiếc xe khi nó vẫn đang di chuyển.

Tesla khuyên khách hàng lái xe ở làn giữa của đường cao tốc trong khi sử dụng hệ thống Autopilot. Giải pháp giúp ích trong trường hợp vạch kẻ đường không rõ ràng và xe yêu cầu người lái kiểm soát chiếc xe củ họ.

Phiên bản 7.1 yêu cầu người lái xe có nghĩa vụ giữ ít nhất một tay trên vô lăng, họ có thể can thiệp ngay lập tức và tránh được tình huống nguy hiểm.

Làm cách nào để Autopilot hoạt động.

Tesla Model S có 12 cảm biến siêu âm tầm xa, được bố trí để cảm nhận về mọi thứ xung quanh chiếc xe trên phạm vi 16 feet (4,8 mét) ở mọi hướng và ở mọi tốc độ.

he-thong-xe-tu-lai-autopilot-cua-tesla-cong-nghe-hien-dai-bac-nhat-hien-nay (2)

Mô hình này cũng đi kèm với một radar phía trước, một camera phía trước, GPS có độ chính xác cao và một máy tính kết hợp dữ liệu từ tất cả các thiết bị được đề cập để tạo thành một hình ảnh ảo của con đường phía trước.

Vì chiếc xe ô tô của Tesla có cụm công cụ kỹ thuật số hoàn toàn tự động, nên chiếc xe sẽ hiển thị những gì nhìn thấy trong thời gian thực.

Nhờ tính năng tự học, mỗi chiếc Tesla với hệ thống Autopilot sẽ “nói lại” với nhà sản xuất ô tô về các vấn đề mà nó gặp phải và các lỗi tiềm ẩn được khắc phục trước khi người dùng khác có thể bị ảnh hưởng bởi chúng.

Den led xe may chinh hang owleye m502ĐỘ XE TẠI NHÀ TRONG 30 PHÚT!

Bạn muốn lắp đặt phụ kiện, ĐỘ ĐÈN LED Ô TÔ, CAMEMA HÀNH TRÌNH tại nhà?

Hãy gọi ngay Owleye. Nhà cung cấp phụ kiện ô tô chính hãng MẮT CÚ để trải nghiệm dịch vụ lắp đặt và bảo hành tận nơi.

Owleye.vn - Chỉ bán hàng chính hãng.

Không có nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới đã triển khai một tính năng như thế này trên các phương tiện tự lái hoặc bán tự động, nhưng Google cũng thu thập dữ liệu theo cách tương tự như của Tesla.

Thật không may cho Google, Tesla là người đầu tiên nghiên cứu và cho ra đời công nghệ này và lịch sử đã chỉ ra rằng chỉ có người đầu tiên được nhớ đến.

Theo những người đã lái thử nghiệm với tính năng Autopilot, màn hình sẽ hiển thị những gì chiếc xe phát hiện ra, nó giúp người điều khiển có thể yên tâm rằng chiếc xe đã nhìn thấy những thứ xung quanh nó và đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn.

Phần thư giãn không có nghĩa là bạn có thể ngủ hoặc sử dụng điện thoại của mình, bởi vì con người vẫn phải chịu trách nhiệm chính cho công việc lái xe, nhưng chiếc xe có thể lái xe với người đó với tư cách là người giám sát, sẵn sàng can thiệp nếu gặp sự cố.