157 lượt xem

Hệ thống lái xe rảnh tay Cadillac Super Cruise hoạt động như thế nào?

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng tiến dần về tương lai với những công nghệ tiên tiến vượt bậc hỗ trợ người lái. Những tưởng những chiếc xe không cần người lái chỉ xuât hiện trong phim ảnh. Nhưng giờ đây nó đang dần trở thành hiện thực.

Về công nghệ này, chưa một hãng nào có thể vượt mặt được Autopilot của Tesla. Mặc dù các hãng với đội ngũ kỹ sư có tay nghề bậc nhất thế giới ngày đêm nghiên cứu, tuy nhiên rất ít trong số đó có sức cạnh tranh với Autopilot .

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao

Duy nhất,chỉ có Cadillac mới có thể sánh ngang cùng Tesla khi tung ra những phiên bản Super Cruise trên hai mẫu xe của mình là  V-Performance CT6 V-Sport và Cadillac CT5.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Consumer Reports in October vào năm 2018, họ đã xếp hạng và đánh giá công nghệ không người lái trên các mẫu xe thử nghiệm, sau đó một công bố đã được đưa ra “chỉ có Cadillac có thể sánh ngang với Tesla, và thậm chí một vài chức năng hiện nay đã được cập nhật vượt qua cả Autopilot“.

Super Cruise thực chất là gì?

Super Cruise là một hệ thống hỗ trợ người lái rảnh tay, chỉ có thể được sử dụng trên các đường cao tốc truy và được General Motors lập bản đồ tùy chọn trên những con đường tùy chọn.

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Nó không thể được sử dụng, ít nhất là bây giờ, trên bất kỳ con đường nào khác ngoài những cung đường đã được lập trình sẵn có trong dữ liệu.

Giống như tất cả các hệ thống khác cùng loại, nó đảm nhận việc điều khiển và hợp tác với bộ điều khiển hành trình thích ứng để giữ cho chiếc xe đi đúng làn đường và ở tốc độ đã đặt.

Nó cũng theo dõi xem người lái xe có chú ý đến đường hay không. Điểm độc đáo của Super Cruise là nó thực hiện điều này không phải bằng cách yêu cầu người lái giữ tay hoặc chạm vào vô lăng, mà bằng cách theo dõi mắt và vị trí đầu của người lái.

Cách thức hoạt động của Super Cruise.

Trên các mẫu xe CT6, Super Cruise sử dụng camera và cảm biến để quét đường và giữ xe trong làn đường của nó.

Bằng cách chạm vào các cảm biến GPS và bản đồ có độ chính xác cao, hệ thống có thể tự lái xe trong một số điều kiện nhất định.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-5

GPS và bản đồ được sử dụng để xác định vị trí của xe, Camera cảm biến làn đường theo dõi vị trí vạch kẻ đường để giữ ổn định cho hệ thống lái.

Với sự trợ giúp của bộ điều khiển Cruiseive Cruise, chiếc xe di chuyển với tốc độ đã đặt.

Khi phát hiện một chiếc xe khác ở phía trước, nó sẽ tăng tốc hoặc phanh tùy thuộc vào điều kiện giao thông, nó sẽ tuân theo những cài đặt của người lái xe đã chọn theo thời gian từ một chiếc xe phía trước.

Điều này hoạt động ngay cả trong điều kiện đang dừng hoặc đang di chuyển.

Bất cứ lúc nào người lái xe cũng có thể chiếm quyền điều khiển từ Super Cruise bằng cách di chuyển tay lái, áp dụng phanh hoặc tăng tốc.

Mặc dù có khả năng tự xử lý chiếc xe, Super Cruise sẽ không hoạt động trừ khi phát hiện tài xế đang chú ý đến đường. Trong trường hợp của Cadillac, điều đó không có nghĩa là người lái xe phải luôn để tay trên vô lăng, mà chỉ cần họ luôn hướng mắt về phía trước.

Vây, điều gì xảy ra khi người lái xe rời mắt khỏi đường?

Cũng giống như bất kỳ hệ thống tự lái hiện có nào khác, Super Cruise cũng cần sự giám sát liên tục của con người.

Giả sử bạn đang lái xe trên một trong những tuyến đường đã được lập bản đồ và vì một số lý do, bạn chuyển hướng ánh mắt khỏi đường.

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-2

Phát hiện ra điều này, Super Cruise sẽ cố gắng hết sức để thu hút sự chú ý của bạn và nếu không nó có thể tự dừng xe  và cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp.

Đầu tiên, thanh ánh sáng trên vô lăng nhấp nháy màu xanh lá cây. Nếu không có phản hồi từ người lái, màu sẽ chuyển sang màu đỏ.

Den led xe may chinh hang owleye m502ĐỘ XE TẠI NHÀ TRONG 30 PHÚT!

Bạn muốn lắp đặt phụ kiện, ĐỘ ĐÈN LED Ô TÔ, CAMEMA HÀNH TRÌNH tại nhà?

Hãy gọi ngay Owleye. Nhà cung cấp phụ kiện ô tô chính hãng MẮT CÚ để trải nghiệm dịch vụ lắp đặt và bảo hành tận nơi.

Owleye.vn - Chỉ bán hàng chính hãng.

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-7

Vào thời điểm này nó phát hiện người lái xe không có bất kỳ hành động cũng như xạ nào khác, một lời nhắc bằng giọng nói sẽ được thực hiện, yêu cầu sự chú ý của người lái xe.

Và cuối cùng, nếu như không có bất cứ phản ứng nào từ bạn, chiếc xe sẽ bắt đầu giảm tốc độ cho đến khi cuối cùng nó sẽ dừng lại trong làn đường của nó. Đèn báo nguy hiểm sẽ được kích hoạt và Dịch vụ khẩn cấp Onstar sẽ được thông báo.

Hạn chế của công nghệ Super Cruise Cadillac.

Như tất cả các hệ thống tương tự khác ngoài kia, Super Cruise không tự lái hoàn toàn, có nghĩa là nó cần có sự giám sát của con người.

Trên thực tế, công nghệ của General Motors vẫn còn nhiều hạn chế hơn nhiều so với Autopilot, tuy nhiên với công nghệ theo dõi người lái thông qua giám sát mắt được giới công nghệ đánh giá cao hơn cả.

Trước nhất, Super Cruise không thể tránh khỏi chướng ngại vật. Nó sẽ không cố gắng tránh các phương tiện, động vật, người đi bộ, người đi xe đạp, ổ gà, mảnh vỡ, rào cản xây dựng, và thậm chí là những cục đá trên đường.

Nó cũng sẽ không phản ứng với những gì những chiếc xe khác đang làm, có nghĩa là nó sẽ không ra khỏi đường để tránh tác động của việc xe chuyển làn, thay đổi làn đường… các hành động tương tự khác.

he-thong-lai-xe-ranh-tay-cadillac-super-cruise-hoat-dong-nhu-the-nao-6

Thứ nữa, nó theo dõi ánh mắt người lái không có nghĩa là hệ thống phát hiện buồn ngủ hoặc người lái đang “mơ mộng”. Ngoài ra, ngoài ra Super Cruise không hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế.

Theo GM” Một điều cực kỳ quan trọng là bạn phải chú ý đến hoạt động của chiếc xe, ngay cả khi sử dụng Super Cruise. Không sử dụng thiết bị cầm tay trong khi lái xe, ngay cả khi Super Cruise đang hoạt động. Luôn luôn sẵn sàng để tiếp quản hoạt động của chiếc xe mọi lúc“. Đây được cho là một hạn chế rất lớn đối với công nghệ không người lái của GM (General Motors).

Cách kích hoạt và hủy kích hoạt Super Cruise.

Hai hệ thống của xe cần được bật để Super Cruise sẵnsàng hoạt động đó là Điều khiển hành trình thích ứngPhanh tự động chuyển tiếp. Các camera giám sát và cảm biến trên xe không bị cản trở hoặc hư hỏng.

Ngoài ra bạn phải lái xe trên các cong đường cao tốc được cài đặt và lập trình sẵn và có thể nhìn thấy rõ làn đường.

Super Cruise có thể được kích hoạt trong CT6 bằng cách thực hiện các bước sau:

01. Nhấn nút điều khiển hành trình thích ứng trên vô lăng – đợi Super Cruise phát hiện khi ở khu vực quen thuộc (đường cao tốc truy cập giới hạn có vạch kẻ đường có thể nhìn thấy, Có sẵn GPS)

02. Đợi biểu tượng phát sáng màu trắng trong cụm thiết bị

03. Nhấn nút Super Cruise trên vô lăng

Đợi thanh đèn trên vô lăng sáng màu xanh lá cây – bỏ tay khỏi vô lăng.

Vô hiệu hóa Super Cruise tất cả những gì bạn phải làm là nhấn lại nút Super Cruise hoặc nhấn bàn đạp phanh.

Thẻ tìm kiếm: