54 lượt xem

Độ đèn LED ô tô nên sử dụng loại có quạt hay không quạt.

do-den-led-o-to-nen-su-dung-loai-co-quat-hay-khong-quat

Đèn Led ô tô có hai cơ chế tàn nhiệt chính, một là các bóng đèn LED có đui tản nhiệt kèm theo quạt, thứ hai là không có quạt chỉ dùng sợi tản nhiệt hoặc cụm tản nhiệt bằng các chất liệu như nhôm hoặc đồng. Vậy khi độ đèn LED ô tô nên sử dụng loại có quạt hay không quạt? Hãy xem bảng so sánh và phân tích của chúng tôi.

do-den-led-o-to-nen-su-dung-loai-co-quat-hay-khong-quat

Xu hướng độ đèn LED cho ô tô hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, nói về độ đèn tăng sáng thường có hai giải pháp chính cho mọi người chọn lựa.

Đầu tiên chúng tôi nói đến độ đèn HID bởi công nghệ này đi trước công nghệ LED một thời gian, sau quá trình cải tạo ánh sáng đèn pha từ Halogen trở lên.

Với công nghệ HID ánh sáng bóng đèn sẽ được phản xạ vào trong chóa mini của Projector, sau đó đi quan một thấu kính dạng kính lupsvaf chiếu ra ngoài.

Ưu điểm của giải pháp này đó là chất lượng ánh sáng luôn tuyệt hảo bởi độ chụm sáng cũng như mặt cắt cho đèn chiếu gần, tuy nhiên nó bất tiện ở những điểm sau:

  • Quá trình độ lại làm mất tính nguyên bản của chóa đèn
  • Đôi khi gây nguy hiểm chập cháy khi thợ độ lại đường điện không uy tín, lành nghề.
  • Hấp hơi chóa đèn do trong quá trình thi công bằng các loại vật liệu kém chất lượng.
  • GIá thành đắt hơn so với các giải pháp khác.

Và công nghệ mới nhất hiện nay đó là đèn LED. Nếu bạn để ý hầu như các dòng xe sản xuất năm 2019 đều được các nhà cung cấp trang bị hệ thống đèn LED cho các mẫu xe của mình.

Vậy câu hỏi đặt ra cho bạn là nếu nó không hiệu quả, không thiết thực thì công nghệ chiếu sáng cho xe ô tô có cần phải thay đổi như vậy?

Tất nhiên, nó rất nhiệu quả. Với đèn LED chiếu sáng sẽ xa hơn, đèn pha đẹp hơn dễ tinh chỉnh tạo ra nét đẹp quyến rũ cho phần mui xe, tuổi thọ dài hơn.

Nhưng với các dòng xe trước năm 2019, nếu bạn muốn nâng cấp từ đèn Halogen sang đèn LED thì giải pháp sẽ là độ Bi LED hoặc thay bóng LED.

Có rất nhiều khách hàng muốn sử dụng bóng đèn LED thay vì độ bi, bởi cá nhân họ không thích làm mất tính nguyên bản của chiếc xe ảnh hưởng tới chế độ bảo hành, hơn nữa tránh rủi ro không cần thiết. Với họ, thay thế đơn giản, cắm và chạy – Plug and Play đúng nghĩa.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Xét về ưu điểm, đèn LED ô tô:

  • Tiêu hao ít năng lượng hơn các mẫu đèn Xeno, Halogen.
  • Tuổi thọ cao hơn.
  • Lắp đặt đơn giản không cần độ điện, chóa đèn.
  • Mát hơn, khong gây rạn chóa hoặc cụm bi (với các xe sử dụng Bi Halogen).
  • Giá thành rẻ hơn mà vẫn tạo ra hiệu quả.

Tuy nhiên, khi có nhu cầu thay thế đèn LED ô tô nhiều người thường băn khoăn khi lựa chọn giữa sản phẩm có quạt hoặc không sử dụng quạt. Vậy dòng sản phẩm nào ưu việt hơn?

Độ đèn LED ô tô nên sử dụng loại có quạt hay không quạt.

Bạn nên biết rằng, mỗi một công nghệ sản xuất đều có những ưu nhược điểm riêng. Cho đến thời điểm này nếu bạn quan tâm và hay tìm hiểu bạn sẽ thấy rằng đa phần các mẫu đèn LED xe hơi được sản xuất trong hai năm trở lại đây các mẫu có quạt xuất hiện nhiều hơn các mẫu không quạt.

Chúng tôi tìm hiểu công nghệ và nhận thấy rằng, các sản phẩm đèn LED sử dụng sợi tản nhiệt như một số mẫu đèn khá nối tiếng là Cree XHP L7/L9 đều là công nghệ của năm 2015.

Phải có nguyên nhân cụ thể thì các mẫu đèn có quạt mới phổ thông như vậy,vì nếu xét theo cách thức sản xuất và chi phí thì bóng đèn pha có quạt sẽ tốn hơn các mẫu đèn không được trang bị quạt.

Về bản chất, bóng đèn LED sử dụng các diode phát quang. Các diode này được gắn trên một bản mạch. Bản mạch sẽ đảm nhiệm hai nhiệm vụ,cung cấp nguần điện và xuất tín hiệu cho LED chip từ bộ vi xử lý tích hợp.

Bản thân LED chip và hệ thống điện tạo ra rất nhiều năng lượng và chúng rất nóng, phần nhiệt lượng tỏa ra sẽ được truyền về phần đuôi đèn thông qua bản mạch và đế tản nhiệt.

Với các mẫu đèn khác nhau, nhà sản xuất sẽ trang bị đui tản nhiệt có quạt hoặc không cần quạt. Tuy nhiên mỗi phương thức đều đó những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Dưới đây, chúng tôi xây dựng bảng so sánh ưu nhược điểm riêng của từng sản phẩm.

ĐÈN LED CÓ QUẠT ĐÈN LED KHÔNG QUẠT
Nhiệt lượng tỏa ra sẽ được giải phóng tốt hơn Giải phóng nhiệt lượng kém hơn
LED chip luôn mát hơn kéo dài tuổi thọ, không giảm hiệu suất chiếu sáng theo thời gian Giảm hiệu suất chiếu sáng theo thời gian, bóng có xxu hướng mờ nhanh hơn
Các mẫu đèn kém chất lượng thường gây tiếng động Không gây tiếng ồn
Quạt nhanh hỏng nếu không bảo dưỡng Không lo hỏng hệ thống tản nhiệt
Tuổi thọ cao Tuổi thọ cao
Một số mẫu có đui đèn to gây tốn diện tích Thường không tốn diện tích khi cài đặt

Với bảng so sánh một số ưu nhược điểm này, chúng tôi thấy rằng có lẽ bạn đã phần nào hết băn khoăn khi tự hỏi “đèn LED ô tô nên sử dụng loại có quạt hay không quạt?” Tùy thuộc vào từng sản phẩm và nhà cung cấp, các mẫu đèn xe có chăt lượng khác nhau, bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin khi mua sản phẩm.

Thẻ tìm kiếm: