• Trang chủ
  • Xe độ
  • Đèn pha tự động của ô tô hoạt động như thế nào?
425 lượt xem

Đèn pha tự động của ô tô hoạt động như thế nào?

den-pha-tu-dong-cua-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao

Bạn đang sử dụng ô tô, và bạn biết rằng chiếc xe của bạn có chế độ tự động bật đèn khi trời tối. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng đèn pha tự động của ô tô hoạt động như thế nào không?

Bài viết ngắn này sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này.

Đèn pha tự động của ô tô hoạt động như thế nào?

Về cơ bản đèn pha ô tô tự động hoạt động thông qua các cảm biến quang điện để phát hiện có bao nhiêu lượng ánh sáng bên ngoài.

 

den-pha-tu-dong-cua-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao

Những cảm biến này có chức năng nhận biết xem bên ngoài có bao nhiêu mức ánh sáng còn lại, khi số lượng ánh sáng tụt giảm đến mức quy định, bộ điều khiển sẽ tự động bật công tắc đèn mà không cần người lái phải thao tác một cách thủ công.

Bộ cảm biến này thông thường được đặt ngay dưới kính chắn gió trước khoang máy và tín hiệu cảm biến sẽ được nối với bộ điều khiển của xe ô tô. Khi nhận thấy mức ánh sáng tụt xuống hộp điều khiển sẽ “ra lệnh” khởi động đèn cho xe.

den-pha-tu-dong-cua-o-to-hoat-dong-nhu-the-nao-2
Bộ phận cảm biến bật đèn xe tự động

Tuy nhiên những công nghệ này hiện nay mới chỉ được lắp đặt trên những mẫu xe cao cấp như BMW, Mercedes…

Với công nghệ này bạn hoàn toàn có thể yên tâm lái xe, nếu chẳng may quên bật đèn khi trời chuyển dần sang tối, hoặc khi di chuyển vào đường hầm thì chiếc xe thông minh sẽ tự động làm việc này cho bạn, giúp an toàn hơn khi lái xe.

Hiện nay có ba mẫu thiết kế cho đèn pha tự động được phát triển bởi Ford, General Motors và Chrysler, nhưng chúng có cùng phương thức hoạt động.

Kiểm soát ánh sáng tự động của General Motors

Hệ thống điều khiển ánh sáng tự động (ACL) là một tính năng tiêu chuẩn cho các xe Oldsmobile 1999-2004 và một tùy chọn cho một số mẫu Pontiac.

Cảm biến của hệ thống sẽ bật ngay sau khi cảm nhận mức độ tối và độ trễ tắt đèn pha là 20 giây sau khi ánh sáng trở lại bình thường (điều này sảy ra trong quá trình xe đi vào đường hầm hoặc nhà gửi xe)

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Hệ thống đèn tự động của Ford

Hệ thống cảm biến đèn được Ford trang bị đầu tiên trên các mẫu xe Lincoln-Mercury.

Twilight Sentinel

Twilight Sentinel là một trong những cải tiến đầu tiên của tính năng đèn pha tự động cho General Motors (Cadillac và Buick) và xe Chrysler và xuất hiện từ năm 1964.

Twilight Sentinel sử dụng một bộ khuếch đại và một tế bào quang điện duy nhất để đo cường độ ánh sáng trước khi bật đèn. Công nghệ này chỉ được trang bị trên một số dòng xe hạng sang thời bấy giờ như: Cadillac, Buick Riviera, Electra và Chrysler Imperial.