514 lượt xem

Chuyển đổi nguần điện từ 12V-24V sang 220V trên xe ô tô.

chuyen-doi-nguan-dien-tu-12v-24v-sang-220v-tren-xe-o-to-2

Việc chuyển đổi nguần điện trên ô tô từ 12V hoặc 24V sang điện xoay chiều 220V không hề khó, chỉ cần cài đặt thêm một bộ biến tần là có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

chuyen-doi-nguan-dien-tu-12v-24v-sang-220v-tren-xe-o-to

Tại sao cần chuyển đổi nguần điện từ 12V sang 220V trên ô tô.

VÌ nhu cầu sử dụng nào đó, có thể do tính chất công việc bạn cần phải di chuyển thường xuyên và luôn phải mang theo các thiết bị cá nhân sử dụng điện 220V. Ví dụ: Laptop, máy sấy tóc, hoặc một bộ máy chơi game để giải trí cho trẻ em…

Lúc này việc chuyển đối nguần điện là việc cần thiết bởi lẽ dòng điện trên tất cả các xe ô tô đều là dòng 1 chiều, nhưng thiết bị bạn cần nạp năng lượng lại sử dụng nguần điện hai chiều (110V hoặc 220V).

Vậy giải pháp là bạn phải chuyển đổi nguần điện từ 1 chiều sang hai chiều thông qua bộ chuyển đổi hay chúng ta còn gọi là bộ biến tần.

Biến tần là thiết bị có đầu vào là 12V và đầu ra là 220V (có thể là 110V tùy loại bạn cần). Cơ chế hoạt động cũng tương đối đơn giản, nó lấy nguần điện từ tẩu châm thuốc (hoặc bất cứ nguần vào ở đâu có nguần) và biến đổi nó thành điện xoay chiều.

Tiện ích này rất hữu dụng với những người lái xe chở hàng, giúp họ vận hành các thiết bị khác sử dụng điện 220V.

Làm thế nào để lắp đặt thêm bộ biến tần trên xe của bạn.

Việc này hết sức đơn giản, bạn có thể mua thêm bộ biến tần tại bất cứ cửa hàng đồ chơi, phụ kiện xe hơi nào có sẵn, sau đó cắm trực tiếp vào nguần điện trên xe thông qua chân cắm thuốc lá.

Hoặc nếu không, bạn có thể ra gara chuyên về điện và nhờ kỹ thuật xử lý. Tuy nhiên có những lưu ý chúng tôi muốn nói với bạn.

Tính toán các thiết bị đầu ra cho biến tần. Bản thân nguần cấp là dòng điện 12V và cho ra dòng điện 220V, nhưng thiết bị của bạn có công suất tình theo W. Bạn cần xác định chính xác số W mà biến tần có thể cung cấp.

Có một công thức vật lý đơn giản một đó là nhân số ampe của thiết bị của bạn với vôn, sẽ ra số công suất của thiết bị:

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

V x A = W

Ví dụ: nếu bạn có nhu cầu sử dụng thường là sạc máy Laptop (thông số 19,5V và 4,6A) và thêm một thiết bị khác có công suất khoảng 200W.

Vậy tổng công suất cần sẽ là:

19,5Vx4,6A = 90W +200W = 290W.

Vậy bạn có thể mua và lắp đặt bộ biến tần có công suất đầu ra tối thiểu 300W là đã có thể phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

chuyen-doi-nguan-dien-tu-12v-24v-sang-220v-tren-xe-o-to-1

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc, bạn có thể phải cẩn thận hơn. Do công suất tăng cao, dây nguần có thể không tải được dẫn tới chập cháy, hoặc có thể hỏng các thiết bị khác trên xe.Vị trí lắp đặt biến tần cũng nên chú ý phòng tránh trẻ em.

Cách đơn giản nhất để cấp nguần điện cho biến tần là ổ cắm tẩu có sẵn trên xe, tuy nhiên do nguần điện từ tẩu sạc không được cấp tối đa nên nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị đầu ra sẽ thường bị cháy cầu chì.

Nếu bạn không muốn sử dụng nguần điện từ tẩu sạc, có thể nghĩ thêm về giải pháp cấp nguần trực tiếp từ Ắc-quy, tuy nhiên với giải pháp đấu nối này bạn cần phải am hiểu về hệ thống điện của xe. Nó sẽ ngăn chặn việc chập cháy các thiết bị khác, tốt nhất hãy tìm một kỹ sư có thể giúp bạn thực hiện việc này.

chuyen-doi-nguan-dien-tu-12v-24v-sang-220v-tren-xe-o-to-2

Việc sử dụng biến tần nhằm đổi chuyển đổi nguần điện từ 12V sang 220V thường được sử dụng phổ biến trên các dòng xe tải, xe chở khách nhằm mục đích sử dụng cho các thiết bị khác như bơm lốp dự phòng, chạy các thiết bị phát nhạc…

Tuy nhiên nếu bạn cần cũng có thể sử dụng chúng trên các loại xe dành cho gia đình, chúng tôi không khuyến khích bạn làm việc này. Và xin lưu ý khi sử dụng.