482 lượt xem

Cách đèn pha Laser hoạt động mà không đốt cháy người đi đường.

cach-den-pha-laser-hoat-dong-ma-khong-dot-chay-nguoi-di-duong

Mới đây nhất, công nghệ chiếu sáng cho ô tô đã tiến thêm một bước đi đột phá, đó là sự ra đời của đèn pha bằng Laser. Thoạt nghe bạn có lẽ sẽ băn khoăn, nếu sử dụng Laser cho công nghệ chiếu sáng liệu chúng ta có bị đốt cháy.

cach-den-pha-laser-hoat-dong-ma-khong-dot-chay-nguoi-di-duong

Giống như những gì tôi biết từ trước tới nay về công nghệ Laser, đây là một tia sáng có khả năng cắt hoặc đốt mọi thứ, kể cả sắt thép, những vật liệu cứng nhất.

Vậy nếu nó được dùng làm đèn ô tô thì những vật (hay kể cả con người) phía trước nó liệu có biến thành tro bụi, hoặc nhẹ hơn mắt có thể bị ảnh hưởng.

Nhưng đó là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm, thực sự đội ngũ kỹ sư của BMW hay Audi đã mang tới cho nghành công nghiệp xe hơi một phương án chiếu sáng mới với những tính năng vượt trội.

Cách đèn pha Laser hoạt động.

Không thể phủ nhận những bước tiến vĩ đại trong công nghệ đèn pha cho ô tô bằng tia Laser, chiếu sáng xa hơn, rõ nét hơn và tùy biến màu nhiệt dễ dàng hơn.

Thoạt nghe về tia sáng Laser trong đầu bạn sẽ có hai hướng suy nghĩ về nó:

  • Ánh sáng sẽ có độ tập trung cao tại một điểm, sẽ xuất hiện tại vật đến bằng một chấm nhỏ. Và với luồng ánh sáng Laser những vật đến sẽ bị tổn thương. Nếu dùng cho xe cộ thì mắt con người sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.
  • Công nghệ Laser chỉ dùng trong một số ngành công nghiệp nhằm mục đích cắt một vật thể nào đó như trong Y khoa, hay công nghiệp chế tạo. Tia Laser không có chức năng chiếu sáng.

Nhưng giờ đây nó đã có thể chiếu sáng, và áp dụng trong nghành công nghiệp chế tạo xe hơi.

Vậy cách thức chùm tia này hoạt động ra sao?

Công nghệ đèn chiếu sáng bằng Laser được BMW giới thiệu lần đầu tiên trên mẫu xe I8 của mình.

Theo như tiết lộ của hãng xe BMW giải thích cho công nghệ này, mẫu đèn Laser của họ được sử dụng ba tia Laser màu xanh đặt phía sau cụm đèn, tia Laser được chiếu vào một tấm gương phản chiếu tập trung ánh sáng đi qua một thấu kính hội tụ có chứa photpho màu vàng.

Photpho sẽ có nhiệm vụ kích sáng khi tiếp xúc với Laser cho ra chùm sáng trải rộng hơn. Nhiệt độ màu có thể đạt các màu từ 6000K cho đến 12000K (cho màu xanh tím).

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Về bản chất photpho có khả năng phát sáng khi được khuyến khích, với photpho vàng được kích sáng bởi tia Laser xanh sẽ cho ra màu ánh sáng trắng ban ngày (nhiệt độ màu nằm trong khoảng 6000K-6500K). Luồng ánh sáng này sẽ được phát tán ra ngoài, đi vào chóa phản xạ và phản chiếu về phía trước của xe.

cach-den-pha-laser-hoat-dong-ma-khong-dot-chay-nguoi-di-duong-1

Theo đánh giá, ánh sáng được tạo bởi từ đèn Laser gấp 1000 lần so với đèn LED, nhưng mức tiêu thụ năng lượng lại chỉ bằng 2/3. Với công nghệ đèn LED như hiện nay mức tiêu thụ năng lượng đã giảm xuống đáng kể, năng lượng dư thừa gần như rất thấp. Nhưng với đèn Laser nó còn có thể tốt hơn.

Xem thêm clip giới thiệu về công nghệ Laser cho ô tô để hiểu thêm.

Liệu có nguy hiểm không khi xe gặp hư hỏng và tia Laser bị phát tán ra ngoài?

Tia Laser xanh có thừa sức mạnh để bắt lửa ở bất cứ vật nào(xem clip trên), vậy điều gì sảy ra nếu đèn pha ô tô bị hỏng trong một vụ tai nạn và nó phát tán ra bên ngoài?

Rất nhiều luồng ý kiến được đưa ra trên các trang mạng xã hội ngay sau khi BMW giới thiệu mẫu xe mới BMW I8 với công nghệ chiếu sáng bằng Laser.

Hầu hết những mối lo ngại này của người tiêu đều là có cơ sở, tuy nhiên các kỹ sư đã có những tính toán để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Theo như công bố, ánh sáng sử dụng cho pha đèn ô tô không phải là luồng sáng mạch lạc, có nhịp độ liên tục. Do đó nó cũng ít gây ảnh hưởng với mắt thường hoặc cơ thể con người. Mặt khác khi gặp sự cố, hệ thống điều khiển thông minh trên xe sẽ tự ngắt nguần điện và tắt đèn. Giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có.

Không vó lý do gì đáng lo ngại nhiều về điều này, bởi khi đưa ra mọt sản phẩm mới các nhà sản xuất đã đều tính toán đến các phương án loại trừ mọi rủi ro cho con người.

Với công nghệ  đèn mới này có thể được thay thế dần cho công nghệ đèn LED cho ô tô như hiện nay, tuy nhiên do giá thành rất đắt đỏ nên có thể chưa được nhân rộng mà chỉ có ở những mẫu xe cao cấp. Chúng ta hy vọng trong thời gian sớm nhất chiếc xe của mình sẽ được trang bị những cụm đèn như vậy.