128 lượt xem

Bạn biết gì về công nghệ phanh trước va chạm – Eyesight trên ô tô?

ban-biet-gi-ve-cong-nghe-phanh-truoc-va-cham-eyesight-tren-o-to

Công nghệ phanh trước va chạm hay còn gọi là hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB – Eyesight là một tính năng an toàn được các hãng sản xuất nghiên cứu trang bị cho các mẫu xe của mình. Vậy bạn biết gì về công nghệ mới này?

ban-biet-gi-ve-cong-nghe-phanh-truoc-va-cham-eyesight-tren-o-to

Sơ lược công nghệ phanh trước va chạm – Eyesight.

Xe của bạn có cung cấp phanh tự động không? Nếu có, chiếc xe của bạn có khả năng đã đưọc trang bị hệ thống phanh trước va chạm.

Khái niệm an toàn Eyesight được phát triển bởi Subaru, một trong những nhà máy sản xuất bộ phận cho ô tô của tập đoàn vận tải Fuji Heavy Industries, hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai mươi hai trên toàn thế giới tính theo sản lượng vào năm 2012.

Tính năng này cho phép bạn giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn trên đường. Các hệ thống phanh trước va chạm cho phép chiếc xe điều chỉnh tốc độ và phanh khi có vật cản tiến đến rất gần trước xe của bạn.

Eyesight làm việc như nào?

Hệ thống phanh tự động hoạt động theo một quy trình khép kín từ các bộ phận nhận diện vật cản, cảnh báo và thực thi.

Công nghệ hỗ trợ lái xe EyeSight là một gói sáu chức năng bao gồm phanh phòng chống va chạm (Pre-Collision Braking), hệ thống điều khiển bướm ga phòng tránh va chạm (Pre-Collision Throttle Management), hệ thống kiểm soát ga tự động (Adaptive Cruise Control), cảnh báo lấn làn (Lane Departure Warning), hệ thống cảnh báo xe lắc lư trong làn (Lane Sway Warning ) và hệ thống cảnh báo giao thông phía trước (Lead Vehicle Alert).ban-biet-gi-ve-cong-nghe-phanh-truoc-va-cham-eyesight-tren-o-to-1

Khi phát hiện một va chạm tiềm ẩn thông qua hệ thống camera, hệ thống phanh phòng chống va chạm sẽ cảnh báo tài xế bằng các tín hiệu hình ảnh, đèn và âm thanh. Nếu tài xế không phản hồi, hệ thống này có thể sử dụng phanh tự động để tránh va chạm hoặc giảm nhẹ tác động của va chạm.

Hệ thống điều khiển ga phòng tránh va chạm có tác dụng ngăn chặn quá trình tăng tốc sai hướng tiềm ẩn nguy cơ gây nên một vụ tai nạn. Nếu hệ thống này phát hiện thấy có một chướng ngại vật ở phía trước mũi xe, nhưng tài xế lại vẫn điều khiển xe tiến lên thay vì lùi lại, nó sẽ cảnh báo họ, đồng thời ngắt sức mạnh động cơ nhằm phòng tránh một vụ va chạm trước.

Phân loại hệ thống phanh khẩn cấp AEB (Autonomous Emergency Braking)

Hệ thống ngăn ngừa va chạm chia làm 3 loại chính bao gồm:

Hệ thống ngăn ngừa va chạm ở tốc độ thấp: Phiên bản này có chức năng ngăn ngừa va chạm xảy ra ở tốc độ thấp, đặc biệt là ở trong thành phố nhưng có thể gây chấn chấn thương cột sống, đốt sống cổ dẫn đến tử vong.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy tốt nhất hiện nay.

Là mẫu đèn led dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, đèn cốt tạo mặt cắt không gây chói mắt người đi ngược chiều, đèn pha sáng siêu xa lên tới 200m. 

Xem thông số sản phẩm

Phanh AEB loại này có thể phản ứng đối với các xe ô tô khác, tuy nhiên, lại hoàn toàn không nhạy đối với khách bộ hành và các phương tiện khác.

Tùy vào từng phiên bản, radar có thể quét ở phía trước xe từ 8-10 m và ngăn ngừa va cham khi di chuyển ở tốc độ 30 – 50 km/h.

Hệ thống ngăn ngừa va chạm ở tốc độ cao: Phiên bản này thường dùng radar tầm xa có thể quét các xe khác ở phía trước cách khoảng 200 m ở tốc độ lên đến 80 km/h.

Hệ thống ngăn ngừa va chạm với khách bộ hành: Phiên bản này sẽ sử dụng kết hợp camera và radar để phát hiện khách bộ hành qua hình dáng và đặc điểm của người đi bộ. Sau đó sẽ tính toán tốc độ của xe để xách định xem có tiềm ẩn nguy hiểm hay không.

Tất nhiên, cả 3 loại hệ thống ngăn ngừa va chạm trên không loại trừ lẫn nhau. Thực tế, có hệ thống AEB chỉ có thể tránh va chạm ở tốc độ thấp nhưng lại có loại kết hợp cả 3 loại ngăn ngừa trên (ở tốc độ thấp/cao và khách bộ hành).

Trên đây là sơ lược về công nghệ phanh khẩn cấp được trang bị trên xe ô tô hiện nay, đây là một trong những tính năng an toàn mới được các hãng xe trên thế giới nghiên cứu và cài đặt rộng khắp trên các mẫu xe trong tương lai.

Nguần bài viết: Tổng hợp 

Thẻ tìm kiếm: